Phòng điều hành TECHPRO - FACTORY POC NEXTPRO - Sức mạnh của dữ liệu sản xuất
en

Phòng điều hành TECHPRO - FACTORY POC NEXTPRO - Sức mạnh của dữ liệu sản xuất

Ngày đăng: 1/23/2024 Lượt xem 177

Vừa qua, tại sự kiện “Tăng tốc ứng dụng AIoT trong sản xuất thông minh 2024” TECHPRO đã giới thiệu đến hơn 80 khách mời đặc biệt là các chủ doanh nghiệp, Giám đốc, chuyên gia trong ngành công nghiệp phụ trợ & cơ khí chế phòng điều hành sản xuất thông minh FACTORY POC NEXTPRO. Nơi giám sát, theo dõi mọi hoạt động sản xuất và xử lý các dữ liệu của tầng vận hành sản xuất (OT).

Dữ liệu đóng vai trò quan trọng và ngày càng trở nên không thể thiếu trong ngành sản xuất. Là một yếu tố chính quyết định sự thành công và sự cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất trong thời đại ngày nay. Sự sử dụng thông minh và hiệu quả của dữ liệu có thể mang lại nhiều lợi ích về hiệu suất và hiệu quả cho ngành sản xuất.

Ông Nguyễn Đình Hiệp - Tổng Giám đốc TECHPRO phát biểu khai mạc sự kiện.

Dữ liệu giúp các doanh nghiệp sản xuất hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất của họ. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, các nhà quản lý có thể đưa ra quyết định dựa trên sự hiểu biết và dữ liệu thực tế, thay vì dựa vào giả định. Dữ liệu thu thập từ cảm biến và thiết bị trong nhà máy giúp quản lý theo dõi hiệu suất máy móc, xác định những điểm yếu và cơ hội tối ưu hóa. Dự đoán Bảo trì và Sửa chữa, Phân tích dữ liệu giúp dự đoán khi nào máy móc sẽ gặp sự cố, từ đó tối ưu hóa lịch trình bảo trì và giảm thiểu thời gian gián đoạn không dự kiến. Dữ liệu làm nền tảng cho việc quản lý tồn kho thông minh, giúp dự đoán nhu cầu, theo dõi vị trí và giảm thiểu lãng phí (quản lý tồn kho). Dữ liệu giúp tạo ra môi trường sản xuất linh hoạt hơn. Công nghệ như IoT và dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tích hợp và tương tác linh hoạt giữa các hệ thống và thiết bị. Dữ liệu giúp xác định các tiêu chuẩn và quy trình làm việc hiệu quả nhất, từ đó cải thiện chất lượng sản phẩm và giảm biến động trong sản xuất. Dữ liệu thời gian thực giúp chúng ta nhận biết vấn đề ngay khi nó xảy ra, giúp quản lý có thể thực hiện điều chỉnh ngay lập tức để giảm thiểu tác động tiêu cực,...

Cách mạng 4.0 đã tạo ra nhiều bước tiến đột phá, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Quá trình chuyển đổi số từ đơn giản đến phức tạp đang được diễn ra ở mọi khía cạnh đã và đang hình thành nên quy trình và những nhà máy sản xuất thông minh.

Công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) là một trong những công nghệ chuyển đổi số quan trọng và tiềm năng cho các doanh nghiệp sản xuất. Ứng dụng AI trong việc số hóa nhà máy sẽ giúp doanh nghiệp tăng năng suất và hiệu quả; tăng cường sự cạnh tranh; tăng cường tính an toàn và bảo mật….

Tuy nhiên, việc số hóa dữ liệu để tạo ra dữ liệu số là một quá trình không đơn giản, đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ về hệ thống tự động hóa, về hệ thống IoT phù hợp công thêm sự thay đổi về tư duy, văn hóa, quy trình làm việc và chiến lược của doanh nghiệp.

Phòng điều hành FACTORY POC NEXTPRO

Phòng điều hành FACTORY POC NEXTPRO - Kết nối mọi dữ liệu sản xuất 

Phòng điều hành FACTORY POC NEXTPRO (Production operation center) là nơi chuyên xử lý những vấn đề ở tầng vận hành sản xuất và nó tập được trung tại một nơi. Trong phòng điều hành này sẽ có những chuyên gia về sản xuất và những nhà quản lý sản xuất có thể phân tích, đánh giá, giám sát và xử lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến dữ liệu sản xuất: Sự cố, bảo trì máy móc thiết bị, kế hoạch sản xuất, lịch sản xuất, dây chuyền sản xuất,…

Khách hàng trải nghiệm Phòng điều hành POC NEXTPRO

Khi có một phòng điều hành POC sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực cho doanh nghiệp sản xuất. Các dữ liệu được trực quan hóa theo thời gian thực (real time) và liên tục. Giám sát xuyên suốt trong quá trình vận hành sản xuất, mọi hoạt động được thông báo ngay lập tức để kịp thời xử lý

Chức năng của POC là gì?

Để đóng góp vào quá trình quản lý sản xuất, các nhà quản lý POC phải đảm bảo được những đầu việc như: Chủ động giám sát trạng thái máy móc, thiết bị (chạy - dừng - chờ - lỗi) trên toàn toàn bộ hệ thống dây chuyền sản xuất theo thời gian thực và trên một giao diện quản lí tập trung duy nhất; Kiểm tra toàn bộ hoạt động máy móc, dây chuyền sản xuất để phát hiện các lỗi kịp thời; Đo lường hiệu xuất tổng thể của máy móc thiết bị (OEE); Quản lý nhật ký, lịch sử máy móc và phản hồi (cung cấp thông tin cho các nhà quản lý sản xuất trong trường hợp cần thiết); Giám sát năng lượng từ máy móc đến dây chuyền sản xuất và toàn bộ nhà máy của nhà máy (FMS); Giám sát việc vận hành sản xuất (OT) lệnh sản xuất, lịch sản xuất, cũng như các thông tin sản xuất: sản lượng, đơn hàng, chất lượng sản phẩm,... (MES); Kiểm tra chất lượng sản phẩm (NG - OK), giám sát hành vi của con người, cảnh báo nguy hiểm trong khu vực sản xuất, ...; Gửi báo cáo định kỳ (theo ngày, tuần, tháng, quý, năm) hoặc theo thời gian thực.

Thiết lập phòng điều hành FACTORY POC NEXTPRO

Xây dựng Phòng điều hành POC NEXTPRO cần một quá trình phức tạp nhưng để đảm bảo POC NEXTPRO vận hành trơn tru, hiệu quả lại là một bài toán cần tính toán kỹ.

Bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất mỗi doanh nghiệp cần thực hiện trước khi thiết lập một POC hoàn chỉnh là xác định chiến lược rõ ràng, đặt ra mục tiêu cụ thể cho tổ chức và tính toán các sự hỗ trợ cần thiết từ nội bộ doanh nghiệp. 

Tiếp đến là cải thiện các hệ thống tự động hóa. 

Sau đó, phải rà soát đánh giá hệ thống tầng vận hành sản xuất (OT) và tầng công nghệ thông tin (IT).

Cuối cùng là đào tạo nhân sự và xây dựng quy trình sản xuất phù hợp để có thể liên kết tất cả các thành phần trên với nhau tạo ra một mô hình tổng thể đảm bảo dữ liệu được xuyên suốt trong quá trình sản xuất.

Việc vận hành POC NEXTPRO được thực hiện bởi một đội ngũ chia làm nhiều lớp theo chức năng, nhiệm vụ. Tầng 1, Thiết bị trường, gồm hệ thống máy móc thiết bị, người vận hành phải đảm bảo máy móc luôn “ổn định” để hạn chế các sự cố có thể xảy ra, không làm gián đoạn hoạt động sản xuất. Tầng 2, Thiết bị cảm biến thu thập dữ liệu (IoT) là những đội ngũ có sự hiểu biết về các thiết bị cảm biến IoT để từ đó đánh giá sự phù hợp cũng như việc có thể cài đặt, kết nối các cảm biến IoT với máy móc thiết bị trường. Công tác này đòi hỏi phải cẩn thận và chính xác. Tầng 3, Dành cho đội ngũ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyên về ứng dụng giải pháp sản xuất và đòi hỏi phải có chuyên môn cao. Những người này trực tiếp tích hợp, tổng hợp dữ liệu, từ đó đưa lên phòng điều hành POC NEXTPRO. Tầng 4, Cuối cùng là POC NEXTPRO – những người toàn quyền quản lý toàn bộ dữ liệu POC bao gồm toàn bộ dữ liệu sản xuất và con người. POC NEXTPRO Manager tiếp nhận các thông tin báo cáo, phân tích và kết quả từ sản xuất. Giúp người quản lý sản xuất đưa ra các quyết định kịp thời.

Từ những thông tin trên về POC NEXTPRO, mỗi doanh nghiệp sản xuất chắc hẳn đã có cái nhìn sâu hơn về vai trò và lợi ích một Phòng điều hành sản xuất, cũng như là tầm quan trọng của nó.

Tăng tốc sản xuất thông minh với giải pháp Phòng điều hành POC NEXTPRO

Hiểu rõ tầm quan trọng của dữ liệu sản xuất, Tập đoàn Intel, TECHPRO, Advantech Việt Nam – những doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ và AIoT đã tập trung nguồn lực, nghiên cứu những giải pháp tối ưu nhất để tích hợp với nhau tạo ra những gói giải pháp phù hợp với thực trạng của mỗi Doanh nghiệp, và những giải pháp này được TECHPRO phát triển thành giải pháp Phòng điều hành POC NEXTPRO - trực quan hóa mọi dữ liệu sản xuất theo thời gian thực.

Tại sự kiện “Tăng tốc ứng dụng AIoT trong sản xuất thông minh 2024” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 12/1 vừa qua, Intel và TECHPRO đã phối hợp cùng nhau thiệu những giải pháp, ứng dụng về AI và IoT, phòng điều hành POC NEXTPRO.

Ông Nguyễn Đình Hiệp - Tổng Giám đốc TECHPRO chia sẻ tại sự kiện: “Chúng tôi mang đến sự kiện lần này Phòng điều hành Trung tâm trong một nhà máy thông minh - POC NextPro 2024 - nơi tổng hợp và thu thập toàn bộ dữ liệu sản xuất của nhà máy từ tất cả máy móc đến quy trình trong các khâu sản xuất. Với định hướng Go Global của TECHPRO trong tương lai, chúng tôi sẽ cập nhật những công nghệ mới nhất trong các giải pháp của mình để định hướng ngoài phục vụ thị trường Việt Nam, chúng tôi còn đưa các giải pháp của Việt Nam ra thế giới.” 

Đưa Việt Nam hội nhập quốc tế với sản xuất thông minh

Việc hội nhập quốc tế trong lĩnh vực sản xuất thông minh là một trong những chiến lược quan trọng của Việt Nam để phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Do đó, các doanh nghiệp cần thiết phải thúc đẩy quá trình hiện thực hóa giấc mơ sản xuất thông minh của mình. Những nhà cung cấp giải pháp uy tín và đủ năng lực giải quyết các vấn đề của các nhà máy luôn là sự lựa chọn tối ưu trong công cuộc chuyển đổi số này. 

TECHPRO, Intel và Advantech là những thương hiệu hàng đầu về cung cấp các giải pháp công nghệ - hướng tới chuyển đổi số toàn diện, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất thông minh, 3 công ty đã có sự hợp tác sâu rộng cùng nhau, nhằm đem đến cho khách hàng những bộ giải pháp tối ưu nhất, hiện thực “giấc mơ” sản xuất thông minh nhanh chóng và hiệu quả.

Để được tư vấn từ các chuyên gia đầu ngành, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua những kênh dưới đây:

  • Hotline: 1900 2035
  • Email: smartfactory@techpro.com.vn | info@techpro.com.vn