Cloud Storage - Bạn đã hiểu đúng về lưu trữ đám mây chưa?
en

Cloud Storage - Bạn đã hiểu đúng về lưu trữ đám mây chưa?

Ngày đăng: 7/14/2022 Lượt xem 433

Bạn đã từng nghe nói đến lưu trữ đám mây chưa? Bạn hiểu về lưu trữ đám mây như thế nào? Liệu bạn đã hiểu đúng về lưu trữ đám mây? Hãy cùng TECHPRO tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Hiện nay, thuật ngữ “đám mây” đang được sử dụng rất nhiều và mô hình “lưu trữ đám mây” (Cloud Storage) cũng được ứng dụng phổ biến trong việc quản lý, lưu trữ và vận hành các dịch vụ liên quan đến dữ liệu. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng nhiều nhà quản lý, chủ doanh nghiệp, tổ chức… vẫn chưa thực sự hiểu rõ về lưu trữ đám mây khiến quá trình chuyển đổi số trong vận hành doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh, công việc quản lý trong doanh nghiệp… trở nên khó khăn hơn. 

Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây là mô hình giúp một các nhân hoặc một tập thể, doanh nghiệp, tổ chức… có thể lưu trữ, quản lý, chia sẻ các dữ liệu (hình ảnh, video, tập tin,...) mà chỉ cần một thiết bị có kết nối Internet như: điện thoại thông minh, máy tính xác tay, máy tính bảng,… Điều này mang lại cho chúng ta sự tiện lợi trong việc quản lý thông tin: bạn có thể chủ động truy cập dữ liệu của mình mọi lúc, mọi nơi một cách vô cùng dễ dàng.
Để có thể sử dụng được mô hình lưu trữ đám mây, chúng ta cần mua dung lượng lưu trữ đám mây từ nhà cung cấp. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây sẽ quản lý dung lượng, bảo mật dữ liệu và tính bền vững theo thời gian để bạn có thể tùy ý tải lên và tải xuống thông tin một cách thuận tiện.
Hiện nay, các ứng dụng truy cập Cloud Storage thường thông qua các giao thức lưu trữ truyền thống hoặc trực tiếp qua API. Theo đó, có nhiều nhà cung cấp các dịch vụ bổ sung để giúp thu thập, quản lý, bảo mật và phân tích dữ liệu ở quy mô lớn.

Lợi ích của lưu trữ đám mây

Lưu trữ dữ liệu trên đám mây cho phép bộ phận Công nghệ thông tin trong doanh nghiệp hay bất kỳ tổ chức nào chuyển đổi ba lĩnh vực:

Tổng chi phí sở hữu

Với Cloud Storage, chúng ta sẽ không cần bỏ tiền mua ổ cứng – điều này tốn khá nhiều chi phí cho doanh nghiệp, mà chúng ta sẽ mua dung lượng lưu trữ dữ liệu. Bạn có thể dễ dàng thêm hoặc bớt dung lượng tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp bạn ở từng thời điểm, điều này giúp thay đổi nhanh chóng hiệu suất cách tích cực. Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ cần trả tiền và duy trì việc này cho dung lượng mà bạn thự sự sử dụng. 

Thời gian triển khai

Lưu trữ đám mây cho phép hệ thống Công nghệ thông tin của doanh nghiệp nhanh chóng cung cấp chính xác dung lượng lưu trữ cần thiết, ngay khi cần cho doanh nghiệp. Đồng nghĩa với việc người quản lý chỉ cần xác định lượng dữ liệu và tổng dung lượng lưu trữ cần thiết thì đã có thể triển khai, vận hành trơn tru với dịch vụ lưu trữ đám mây.  Điều này cho phép Công nghệ thông tin tập trung giải quyết các vấn đề ứng dụng phức tạp thay vì loay hoay triển khai cơ sở lưu trữ riêng cho công ty.

Quản lý thông tin

Tập trung hóa thông tin bằng cách lưu trữ đám mây giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện công việc quản lý thông tin. Theo đó, bạn có thể thực hiện các tác vụ quản lý thông tin như phân quyền tự động cho từng nhân sự, quản trị nhân sự, chia sẻ dữ liệu theo luồng nhất định, cá nhân hóa dữ liệu… 

Yêu cầu khi sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây

Để đảm bảo dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp bạn được an toàn, bảo mật và luôn sẵn sàng khi cần thiết là điều rất quan trọng. Có một số yêu cầu cơ bản khi xem xét sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên đám mây.
Dữ liệu nên được lưu trữ dự phòng. Lý tưởng nhất là bạn nên lưu trữ dự liệu trên nhiều cơ sở và nhiều thiết bị trong mỗi cơ sở. Tác nhân khách quan, lỗi của con người hoặc lỗi cơ học xảy ra thì vẫn còn có dữ liệu dự phòng trong mọi trường hợp. Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây tức là bạn đã có 1 bản sao dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp. Khi không may dữ liệu bị mất hay hỏng thì vẫn còn bản sao đó và sự cố được khắc phục nhanh chóng, hiệu quả. 
Đảm bảo tính khả dụng. Tất cả dữ liệu nên có sẵn khi cần dùng đến bất cứ khi nào, nhưng có sự khác biệt giữa dữ liệu sản xuất và tài liệu lưu trữ. Một dịch vụ lưu trữ đám mây lý tưởng sẽ mang lại sự cân bằng phù hợp về thời gian truy xuất và chi phí cho doanh nghiệp.
Dữ liệu luôn được mã hóa một cách lý tưởng. Điều này được nhắc đến bao gồm cả ở trạng thái nghỉ và khi truyền dữ liệu. Phân quyền và kiểm soát truy cập sẽ hoạt động tốt khi lưu trữ trên đám mây giống như chúng hoạt động đối với lưu trữ tại ổ cứng/tại chỗ.


TECHPRO luôn cung cấp những sản phẩm và giải pháp chuyển đổi số tối ưu nhất, giúp hỗ trợ tối đa hệ thống quản lý sản xuất và vận hành của doanh nghiệp, tổ chức. Do đó, chúng tôi ứng dụng mô hình lưu trữ đám mây một cách hiệu quả vào các sản phẩm giải pháp của mình, đưa đến cho khách hàng dịch vụ kiểm soát an ninh cao cấp, thông minh và tiên tiến bậc nhất hiện nay.

cloud-storage-ban-da-hieu-dung-ve-luu-tru-dam-may-chua