TECHPRO - GIAO LƯU KHÁM PHÁ VĂN HÓA CỒNG CHIÊNG TÂY NGUYÊN
en

HÀNH TRÌNH TECHPRO DAY 2019 - KỲ 2

Ngày đăng: 12/9/2019 Lượt xem 3033

TECHPRO - GIAO LƯU KHÁM PHÁ VĂN HÓA CỒNG CHIÊNG TÂY NGUYÊN

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây nguyên trải dài suốt 5 tỉnh thành Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và chủ nhân của loại hình văn hóa đặc sắc này là của đồng bào Tây Nguyên như: Bana, Xêđăng, Mnông, Cơho, Rơmăm, Êđê, Giarai,...

Cồng chiêng gắn bó mật thiết với cuộc sống của người dân Tây Nguyên, là tiếng nói của tâm linh, tâm hồn con người, để diễn tả niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, lao động và sinh hoạt hàng ngày của họ. Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào ngày 15/11/2005. Sau nhã nhạc cung đình Huế, đây là di sản thứ hai của Việt Nam được nhận danh hiệu.

TECHPRO lựa chọn Khu du lịch văn hóa cộng đồng Ko Tam thuộc km9, quốc lộ 26, phường Tân Hòa, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 9km về phía Đông Nam để có dịp trải nghiệm bản sắc văn hóa của xứ đất đỏ Ban Mê đầy nắng và gió.

Theo quan niệm của người Tây Nguyên, đằng sau mỗi chiếc cồng, chiêng đều ẩn chưa một vị thần. Cồng chiêng càng cổ thì quyền lực của vị thần càng cao. Cồng chiêng còn là tài sản quý giá, biểu tượng cho quyền lực và sự giàu có. Đây là lần đầu tiên TECHPROER được hòa mình với giai điệu đặc sắc, đậm chất Tây Nguyên như thế, hãy cùng khám phá với chúng tôi nhé !

Văn hóa Tây Nguyên theo chế độ mẫu hệ, vì thế Mở đầu buổi giao lưu văn hóa cồng chiêng với nghi thức "Khai Rượu" độc đáo cùng với các nghệ nhân người dân tộc thiểu số bản địa, các anh chị em TECHPRO đã cùng nhau say mê với điệu múa xoang huyền thoại và những màn diễn tấu cồng chiêng đặc sắc.

Xuyên suốt buổi giao lưu văn hóa cồng chiêng là cùng nhau thưởng thức những giai điệu, tiết mục dân ca, dân vũ đặc sắc của vùng đất Tây Nguyên và cùng nhau nắm tay múa hát những điệu mùa, bài ca truyền thống.

 

Bên ánh lửa bập bùng giữa không gian rừng núi, những nam thanh nữ tũ TECHPRO đã hòa mình với đất trời Tây Nguyên. Hình ảnh vòng người nắm tay nhau nhảy múa quanh ngọn lửa thiêng, bên những vò rượu cần trong những tiếng cồng chiên vang vọng núi rừng. Một không khí đầm ấm linh thiêng, một không gian lãng mạn huyền ảo đem đến cảm xúc vui sướng , lâng lâng khó phai nhạt cho từng thành viên đoàn TECHPRO.

anh Nguyễn Đức Tuấn - Giám Đốc Trung Tâm SPD chia sẻ " Đây là lần đầu tiên anh được tham dự giao lưu văn hóa cồng chiêng với một không gian đậm chất văn hóa Tây Nguyên. Những câu hát, những điệu múa, điệu nhạc của các nghệ nhân đồng bào thiểu số khiến cho anh muốn thêm một lần nữa được tham dự giao lưu cùng đồng bào. Cảm ơn ban tổ chức đã lựa chọn vùng đất này để anh chị em được trải nghiệm... thực sự ấn tượng".

chị Quỳnh Bùi - Phòng Kế Toán chia sẻ thêm " Đây là lần thứ 2 chị được tham gia chương trình này, với chị những âm thanh núi rừng, những món ăn Tây Nguyên khiến cho chị như được thăng hoa với núi rừng. Chị cực kỳ phần khích với màn múa hát " Lửa thiêng cao nguyên " khi các anh chị em cùng nắm tay nhau hòa mình với đất trời, với thần lửa và nhớ mãi những khuân mặt, nụ cười của anh chị em khi múa hát quanh ngọn lửa (cười).

Buổi giao lưu văn hóa cồng chiêng được khép lại với bài hát Nối Vòng Tay Lớn. Chúng tôi muốn lưu giữ mãi mãi khoảnh khắc này của ngày hôm đấy... khi mà các anh chị em cùng khoác vai nhau thành một đoàn tàu vừa đi vừa hát " Rừng núi dang tay...Nối lại biển xa" Thật đúng như TECHPRO với hai văn phòng ở hai đầu Tổ Quốc một năm mới được gặp nhau và tụ họp nhân dịp kỷ niệm thành lập Công ty.

Tại nơi đây chúng tôi đã được tìm hiểu một nét văn hóa đặc sắc của 1 trong 54 dân tộc Việt Nam và giúp chúng tôi tự hào từ trong mỗi con người chúng tôi đang sống và làm việc dưới mái nhà chung TECHPRO thân yêu.

Sarah Hương Lan

Lý Thanh Huân