5 thách thức của giao thông công cộng và những giải pháp cần thiết
en

5 thách thức của giao thông công cộng và những giải pháp cần thiết!

Ngày đăng: 2/22/2021 Lượt xem 13932

Giao thông công cộng không chỉ đơn giản là việc di chuyển mọi người từ A đến B. Rất nhiều người thường xuyên sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong cuộc sống hàng ngày và bất kỳ vấn đề giao thông nào cũng có thể ảnh hưởng đến họ.

Một người ở London trung bình dành khoảng 74 phút cho các phương tiện giao thông công cộng mỗi ngày. Với việc người dân thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng như vậy, những thách thức chung xảy ra có thể gây khó chịu cho người đi làm cũng các công ty vận tải. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng TECHPRO khám phá 5 thách thức của giao thông công cộng và đưa ra một số giải pháp cần thiết!

1. Tác động môi trường

Nhiều hệ thống giao thông công cộng hiện nay vẫn đang sử dụng công nghệ cũ, và đây là yếu tố góp phần cao gây ô nhiễm môi trường trên toàn thế giới. Trên thực tế, theo Liên Hợp Quốc (United Nations -  UN), lĩnh vực giao thông vận tải (bao gồm giao thông công cộng, ô tô cá nhân,..) phát thải một phần tư trong tổng lượng phát thải khí thải nhà kính.

Vậy chúng ta làm thế nào với vấn đề này ?

[Giải pháp] Các phương án giao thông bền vững hơn

Các phương án giao thông bền vững hơn

Với các công nghệ hiện nay, chúng ta có thể giảm tác động của các phương tiện giao thông công cộng đến môi trường (lượng khí thải carbon, chất lượng không khí và mức độ tiếng ồn) bằng cách sử dụng xe buýt điện, xe Hybird. Sẽ làm cho giao thông vận tải bền vững hơn và lượng khí thải thấp hơn.

Tại Edinburgh, người dân địa phương được khuyến khích đi bộ và đạp xe nhiều hơn, hội đồng thành phố đã đầu tư hơn 10% ngân sách giao thông của họ cho các điều khoản đi xe đạp. Những tác động tích cực của việc này đã có khết quả rõ rệt, với hơn 11.700 cuộc hành trình bằng xe đạp diễn ra.

2. Trải nghiệm khách hàng

Ngày nay, người dùng đã quen với sự hài lòng tức thì khi có cả thế giới trong tầm tay nhờ điện thoại thông minh. Theo The Telegraph, trung bình một người kiểm tra điện thoại thông minh của họ 12 phút một lần và 1/5 người lớn dành tới 40 giờ sử dụng điện thoại mỗi tuần. Với các công nghệ tích hợp, khách hàng mong đợi nhiều tiện ích cho các nhân hóa hơn. Giao thông công cộng cần cập nhật để thích ứng và đáp ứng những nhu cầu này.

[Giải pháp] Tích hợp giao thông công cộng với Công nghệ

Giải pháp Tích hợp giao thông công cộng với Công nghệ

Các công ty vận tải công cộng có thể cải thiện trải nghiệm của khách hàng bằng cách cho phép họ sử dụng điện thoại thông minh của mình làm vé xe, giống như bây giờ họ có thể sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán vé chỉ bằng 1 lần nhấn.

Giải pháp phát hành vé tích hợp vào cổng thu giá vé tự động hiện cũng được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước, giúp việc thanh toán tiền vé trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Điều này đem đến sự thuận tện cho người dùng. Ngoài ra, các công ty vân tải có thể sử dụng dữ liệu thu thập được từ việc sử dụng điện thoại thông minh để tìm hiểu thêm về người dùng từ đó cải thiện trải nghiệm cho phù hợp.

Các ứng dụng giao thông tương tác cũng có thể giúp cải thiện hành trình của người dùng bằng cách cho phép họ đăng kỹ chuyến tàu, xe buýt hoặc tàu diện ngầm theo thời gian thực. Họ cũng có thể xem các hành trình tốt nhất để đến điểm đến cuối cùng, sử dụng định vị địa lý để xem các cơ sở có sẵn tại mỗi nhà ga và nhận thông báo trong trường hợp có bất kỳ gián đoạn dịch vụ nào.

3. Tính hiệu quả

5 thách thức của giao thông công cộng và tính hiệu quả

Giao thông công cộng là một ngành có nhiều bộ phận do đó, rất khó để tổ chức một cách hiệu quả. Một lỗi hoặc sự chậm trễ ở một bộ phận của dây chuyền, ví dụ như sự vắng mặt của người lái xe, có thể gây ra hiệu ứng gợn sóng của các vấn đề trên dây chuyền. Theo Network Rail, khoảng 60% hành khách bị chậm chuyến là do các công ty vận tải gây ra. Phần còn lại của sự chậm trễ là do phá hoại, thời tiết và xâm phạm.

Giải pháp: Tích hợp Giao thông Công cộng với Công nghệ

Vâng, đây là giải pháp tương tự như trên! Bằng cách sử dụng điện thoại thông minh và công nghệ khác để thu thập dữ liệu, các công ty vận tải sẽ có thể sắp xếp thời gian biểu hiệu quả hơn. 

Dữ liệu có thể phát hiện ra các thông tin chính, chẳng hạn như thời gian cao điểm và tốc độ luồng (số lượng người đi qua các cổng thu phí tự động tại một thời điểm nhất định), để cho phép các công ty vận tải lập kế hoạch phù hợp.

4. Gian lận và bảo mật

Việc trốn vé khiến các công ty vận tải thiệt hại hàng triệu bảng Anh. Theo BBC, hành vi trốn vé khiến Công ty Vận tải London (TFL) mất khoảng 100 triệu bảng mỗi năm.

Nhưng không chỉ có London là đau khổ. Trốn vé là một vấn nạn trên toàn thế giới đối với các công ty vận tải. Tại Canada, Ủy ban Vận tải Toronto (TTC) báo cáo đã mất 61 triệu đô la vì trốn vé vào năm 2018. Với việc giá vé chiếm một phần lớn và quan trọng trong doanh thu của các công ty vận tải, số gian lận cần phải giảm mạnh nếu dịch vụ được cải thiện trong tương lai. 

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc thay thế đầu máy, dịch vụ vận tải và sự thoải mái của hành khách. Trong một cuộc khảo sát của RATP-CSA được thực hiện vào tháng 3 năm 2015, 77% người được hỏi cho biết họ bị kích thích bởi gian lận. Khi mức độ khó chịu cao hơn mức chấp nhận của hành khách, các phương tiện giao thông công cộng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với họ.

Giải pháp cổng thu phí tự động

Cổng thu phí tự động kiểm soát ra vào

Các cổng thu tiền tự động, giống như ở hầu hết các sân bay, sẽ chỉ mở khi được kích hoạt bởi một hành động. Trong các ga xe lửa, hành động này sẽ xuất trình một vé hợp lệ. Nếu không có vé hợp lệ, cổng sẽ không mở và do đó gian lận sẽ giảm.

5. Tắc nghẽn

Tắc nghẽn

Sự tắc nghẽn ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Ở mức độ rộng hơn, nó có hại cho môi trường và tiêu tốn của nền kinh tế một số tiền khổng lồ mỗi năm. Theo báo cáo, tắc nghẽn khiến nền kinh tế Vương quốc Anh thiệt hại 8 tỷ bảng Anh vào năm 2018. Con số này trung bình là 1.300 bảng cho mỗi lái xe! Bên cạnh thiệt hại về doanh thu là năng suất giảm và ô nhiễm gia tăng.

Giải pháp thành phố thông minh

5 thách thức của giao thông công cộng và Giải pháp thành phố thông minh

Thành phố thông minh là thành phố được tích hợp với các công nghệ. Các đồ vật hàng ngày, từ thùng rác đến đèn giao thông, có thể được gắn các cảm biến kết nối chúng với internet (được gọi là 'internet vạn vật' hoặc IoT). Các cảm biến này thu thập và chia sẻ dữ liệu để toàn bộ thành phố có thể được vận hành hiệu quả hơn. 

Nếu một thành phố được vận hành hiệu quả hơn, thì nhiều người sẽ có xu hướng sử dụng phương tiện giao thông công cộng vì nó sẽ đáng tin cậy - và hy vọng sẽ thú vị hơn khi sử dụng! Điều này sẽ làm giảm lượng ô tô trên đường, tạo ra hiệu ứng domino có nghĩa là giảm ô nhiễm, giảm căng thẳng và mọi người hạnh phúc hơn! Hãy xem ảnh GIF này cho thấy thế giới sẽ khác như thế nào nếu nhiều người trong chúng ta sử dụng phương tiện công cộng:

5 thách thức của giao thông công cộng và những giải pháp cần thiết

Một số thành phố đã biến điều này thành hiện thực! Tại Singapore, tình trạng tắc nghẽn đã giảm đáng kể nhờ vào việc triển khai cảm biến đường, đèn giao thông theo từng giai đoạn và bãi đỗ xe thông minh. Không có gì lạ khi Singapore gần đây đã được trao giải thành phố thông minh nhất trên thế giới! 

Thông tin giới thiệu về TECHPRO