Smart City – Xu hướng toàn cầu không thể bỏ qua
en

Smart City – Xu hướng toàn cầu không thể bỏ qua

Ngày đăng: 8/23/2022 Lượt xem 274

Hiện nay, Smart City (Thành Phố Thông Minh) là thuật ngữ thường xuyên được nhắc đến trong lĩnh vực chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số đô thị nói riêng. Smart City đang được coi là xu hướng phát triển tất yếu toàn cầu không thể bỏ qua.

Vậy Smart City là gì? Một thành phố cần đạt những yếu tố nào thì được công nhận là Smart City?

Đối với TECHPRO, Smart City là một thành phố ứng dụng và sử dụng những giải pháp khoa học công nghệ, công nghệ thông tin vào toàn bộ hoạt động trong thành phố để giải quyết những vấn đề đang tồn tại ở mô hình đô thị cũ như: lãng phí nguồn năng lượng, sử dụng không hiệu quả năng lượng, không bền vững, ô nhiễm môi trường, chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực chưa được đảm bảo,…

 smart-city-xu-huong-toan-cau-khong-the-bo-qua

Do đó, để đạt được mục tiêu trở thành Smart City, cần phải đáp ứng đủ 4 tiêu chí:

  • Khép kín vòng tròn dịch vụ
  • Khép kín vòng tròn dịch vụ
  • Khép kín vòng tròn công nghệ
  • Đạt tiêu chuẩn Bền vững

1. Smart City - Khép kín vòng tròn dịch vụ

Tiêu chí đầu tiên để được công nhận là Smart City là Khép kín vòng trọng dịch vụ. Smart City phải có hệ thống tiện ích nội khu “all in one” (tất cả trong một) - đáp ứng tất cả nhu cầu sống của con người từ học tập, chăm sóc sức khỏe đến giải trí, tập luyện thể thao, kết nối cộng đồng dân cư…

Đặc biệt, những giải pháp an ninh an toàn trong Smart City luôn đạt được hiệu quả về chức năng nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái cho người dân sinh sống và hoạt động trong đô thị.

2. Smart City - Khép kín vòng tròn năng lượng

Một yếu tố không kém phần quan trọng khác là Smart City cần phải sử dụng tài nguyên và tái tạo tài nguyên liên tục; sử dụng nguồn lực và nuôi dưỡng nguồn lực thường xuyên; hướng đến mục tiêu tự cung ứng, phát triển tự thân của Smart City, giúp Smart City trở thành hiện thực nhanh chóng chứ không chỉ dừng lại ở xu hướng toàn cầu.

 smart-city-xu-huong-toan-cau-khong-the-bo-qua

Bên cạnh đó, việc sử dụng các năng lượng được sản sinh ra trong quá trình vận hành của đô thị để đưa về làm năng lượng tái tạo cũng là một trong những cách giúp Smart City khép kín vòng tròn năng lượng.

3. Smart City - Khép kín vòng tròn công nghệ

Việc bảo vệ dữ liệu cá nhân luôn là yếu tố then chốt trong việc chuyển đổi số ở bất cứ mô hình nào. Smart City cũng không ngoại lệ.

Tuyệt đối bảo mật thông tin cá nhân và những hệ thống liên quan khác như ngân hàng số… Các giải pháp khoa học công nghệ, công nghệ thông tin dành cho Smart City luôn đặt con người làm trung tâm, phục vụ cuộc sống con người, đưa con người đạt tới đỉnh cao nhu cầu của xã hội.

4. Smart City - Đạt tiêu chuẩn Bền vững

Để được công nhận là Smart City, đô thị phải đạt được sự thống nhất trong khuôn khổ bền vững về cả ba phương diện: kinh tế, xã hội và môi trường. Đạt tiêu chuẩn bền vững giúp nâng cao chất lượng sống của thế hệ hiện tại mà không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thế hệ mai sau.

 smart-city-xu-huong-toan-cau-khong-the-bo-qua

TECHPRO với sứ mệnh đóng góp vào sự phát triển Smart City, chúng tôi luôn hành động để hiện thực hóa sứ mệnh này và thúc đẩy nhanh chóng tiến trình Smart City. Do đó, các đối tác, khách hàng đồng hành cùng chúng tôi cũng chính là đang góp phần kiến tạo Smart City tại Việt Nam nói riêng và hiện thực hóa xu hướng toàn cầu nói chung.

Hãy liên hệ ngay với TECHPRO để nhận được tư vấn về các giải pháp khoa học công nghệ, công nghệ thông tin tối ưu bậc nhất dành cho doanh nghiệp của bạn – nhằm đẩy mạnh quá trình phát triển Smart City trên toàn cầu.