Công nghệ nhận dạng mống mắt có ưu điểm vượt trội gì?
en

Công nghệ nhận dạng mống mắt có ưu điểm vượt trội gì?

Ngày đăng: 6/30/2023 Lượt xem 2237

Công nghệ nhận dạng mống mắt (IRIS Technology) là phương pháp sinh trắc học sử dụng thuật toán hình ảnh để nhận dạng dựa trên cấu trúc phức tạp và độc nhất của mống mắt. Công nghệ này được đánh giá là có độ chính xác cao so với các phương pháp nhận diện sinh trắc học khác.

Công nghệ nhận dạng mống mắt là gì?

Công nghệ nhận dạng mống mắt là một trong những công nghệ nhận dạng sinh trắc học tiên tiến dựa trên mẫu mống mắt của con người. Mắt của mỗi người có những mẫu mống mắt duy nhất và độc đáo, tương tự như mẫu vân tay.

Nhận dạng mống mắt

Công nghệ nhận dạng IRIS sử dụng các hệ thống máy ảnh chuyên dụng để chụp hình và phân tích mẫu mống mắt, tạo ra một biểu diễn số hóa duy nhất cho mỗi cá nhân.

Quá trình nhận dạng mống mắt bao gồm việc chụp hình mắt và trích xuất các đặc điểm quan trọng của mẫu mống mắt, chẳng hạn như các đường cong, các điểm đặc trưng và màu sắc. Các đặc điểm này được mã hóa thành một template hoặc biểu diễn số hóa duy nhất. Khi cần xác minh danh tính, template hoặc biểu diễn số hóa của mẫu mống mắt được so sánh với các template đã được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

Công nghệ nhận dạng IRIS có nhiều ưu điểm, bao gồm tính chính xác cao, khả năng chống giả mạo và khả năng hoạt động ổn định trong nhiều điều kiện ánh sáng và môi trường khác nhau. Nó đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như an ninh, chấm công và kiểm soát truy cập.

Quét mống mắt (IRIS Scanning)

Công nghệ nhận dạng mống mắt đóng góp quan trọng vào việc tăng cường bảo mật và xác minh danh tính trong các ứng dụng có yêu cầu cao về độ chính xác và an toàn.

Hình thái của mống mắt

Một số thành phần cấu tạo của mắt

Vị trí mống mắt (IRIS)

Quá trình trích xuất mẫu mống mắt (IRIS) 

Ưu điểm của công nghệ nhận dạng mống mắt so với các công nghệ sinh trắc học khác

Mống mắt có tới 266 điểm đặc trưng riêng biệt, so với chỉ 13 đến 60 điểm đặc trưng của các loại khác như vân tay, khuôn mặt, giọng nói. Hơn thế nữa, mắt người được cho là không thay đổi theo thời gian và môi trường.

Do đó, công nghệ nhận dạng mống mắt đã tận dụng tối đã ưu thế này để nổi bật hơn so với các công nghệ sinh trắc học khác bị hạn chế:

Điều kiện và môi trường nhận dạng mống mắt đáp ứng mà công nghệ khác bị hạn chế

- Điều kiện làm việc với đồ bảo hộ: Quần áo bảo hộ, kính bảo hộ, khăn trùm đầu, v.v.

Điều kiện làm việc với đồ bảo hộ

- Điều kiện Y tế: Băng bó, sẹo – Tàn tật, khuyết tật – Bệnh tật, nhiễm trùng, Sinh đôi (khuôn mặt)

Điều kiện y tế

- Điều kiện môi trường khắc nghiệt: Công việc với khói bụi, dầu nhớt, Phòng sạch – phòng thí nghiệm, khu nghiên cứu, địa điểm xây dựng, hầm mỏ, trang trại, mỏ dầu, cơ khí động cơ

Điều kiện môi trường khắc nghiệt

Khả năng nhận dạng IRIS và một số công nghệ sinh trắc học khác

Công nghệ nhận dạng IRIS với nhận dạng Khuôn mặt

Nhận diện khuôn mặt phần lớn thất bại nếu người dùng mặc đồ bảo hộ, che kín mặt.

Nhận diện khuôn mặt có thể thành công nếu người dùng đeo khẩu trang nhưng độ chính xác hạn chế.

Công nghệ nhận dạng IRIS với nhận dạng vân tay

Nhận dạng vân tay hầu hết thất bại khi người dùng đeo gang tay mặc dù đã có nhà sản xuất có thể đáp ứng nhận dạng cùng với găng tay

Nhận dạng vân tay sẽ bị ảnh hưởng khi người sử dụng có vấn đề về chấn thương, khuyết tất và hỏng, mờ vân tay.

Công nghệ nhận dạng IRIS với nhận dạng tĩnh mạch, lòng bàn tay

Nhận dạng tĩnh mạch, lòng bàn tay hầu hết thất bại khi người dùng đeo gang tay

Nhận dạng tĩnh mạch, lòng bàn tay sẽ bị ảnh hưởng khi người sử dụng có vấn đề về chấn thương, khuyết tất và hỏng, mờ vân tay.

Nhờ những ưu điểm nổi bật trên, công nghệ nhận dạng mống mắt đã được các chuyên gia công nghệ hàng đầu nhận định rất phù hợp cho việc xác thực danh tính ở mức độ cao và an toàn tại những lĩnh vực đặc thù như: nhà nước, ngân hàng, quân đội,…

Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu ứng dụng công nghệ tiên tiến này tại doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với Techpro theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết:
Hotline: 1900 2035 
Email: info@techpro.vn
Website: techpro.vn
Fanpage: Techpro