Công nghệ đọc tự động thẻ CCCD gắn chip
en

Công nghệ đọc tự động thẻ CCCD gắn chip

Ngày đăng: 5/25/2023 Lượt xem 315

Hiện nay hơn 78 triệu thẻ CCCD gắn chip đã được cấp cho công dân Việt Nam, theo đó, nhu cầu nhập liệu tự động khi khai báo hồ sơ, đăng ký thông tin vào hệ thống dựa trên thẻ CCCD là rất lớn. Vậy công nghệ nào đáp ứng được điều này? 

Từ tháng 01/2021, các tỉnh, thành triển khai cấp thẻ CCCD gắn chip trên toàn quốc – là một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam.

Thẻ CCCD gắn chip ứng dụng rộng rãi như thế nào?

Thẻ CCCD gắn chip còn gọi là thẻ căn cước điện tử (e-ID) là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lớn dữ liệu về thông tin cá nhân, giấy tờ bảo hiểm, bằng lái xe, v.v.

Thẻ này có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Người dùng chỉ cần dùng thẻ e-ID để có thể tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

Một số ứng dụng điển hình của thẻ CCCD gắn chip:

  • Thay thế chứng minh thư nhân dân và căn cước công dân có gắn mã vạch
  • Thay thế hộ chiếu trong một số trường hợp
  • Thay thế các giấy tờ đã tích hợp thông tin trên Căn cước công dân như sổ hộ khẩu, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe
  • Định danh- Xác thực hợp đồng điện tử
  • Thử nghiệm ứng dụng thẻ CCCD gắn chip khi đi tàu bay
  • Xác minh danh tính dựa trên thông tin lưu trữ trên thẻ CCCD gắn chip ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Các vùng thông tin trên thẻ CCCD gắn chip

Mẫu thẻ CCCD gắn chip của Bộ Công an:

Có thể khái quát thành các vùng thông tin sau:

 

Một số công nghệ đọc tự động thẻ CCCD gắn chip

Trên thẻ CCCD gắn chip chứa rất nhiều thông tin của chủ thẻ. Để đọc được (quét tự động) thông tin thẻ CCCD gắn chip, có rất nhiều công nghệ cũng như thiết bị chuyên dụng ra đời để đáp ứng nhu cầu đó. Tùy từng nhu cầu, mức độ khai thác thông tin sẽ có công nghệ, thiết bị khác nhau.

Dưới đây TECHPRO xin giới thiệu một số công nghệ để đọc tự động thông tin trên thẻ e-ID:

Đọc thông tin in trên mặt trước, mặt sau thẻ CCCD gắn chip

Dựa trên hình ảnh chụp của mặt trước và mặt sau thẻ CCCD gắn chip và ứng dụng công nghệ thuật toán OCR để đưa ra các trường thông tin cơ bản của chủ thẻ.

Trên thực tế, các thông tin đã được in trên 2 mặt thẻ e-ID như: Số CCCD, Họ và Tên, Ngày sinh,… mắt thường chúng ta đều dễ dàng đọc được.

Tuy nhiên, với xu thế hiện đại ngày nay, nhu cầu nhập liệu tự động khi làm các thủ tục khai báo liên quan đến thông tin chính xác trên thẻ e-ID là rất lớn.

Do đó, công nghệ OCR được ứng dụng để đọc tự động các thông tin và ghi lại các thông tin đó trên hệ thống khai báo một cách nhanh chóng, chính xác và thuận tiện nhất mà không cần nhập thủ công bằng tay.

TECHPRO cũng đã và đang ứng dụng thành công công nghệ OCR vào trong các giải pháp của mình và triển khai thành công, điển hình như VIME – Giải pháp Quản lý sảnh thông minh Lễ tân điện tử.

Đọc thông tin mã hóa trong mã QRcode trên mặt trước thẻ CCCD gắn chip

Tại góc phải trên của mặt trước thẻ CCCD gắn chip có 1 mã QRcode. Mã QRcode này có thể đọc được bằng các thiết bị hỗ trợ công nghệ đọc mã QRcode.

Dễ dàng và quen thuộc nhất đối với chúng ta chính là là điện thoại thông minh. Chỉ cần dùng camera của điện thoại cũng có thể quét và xử lý được thông tin lưu trong mã QRcode trên thẻ CCCD.

Các thông tin mã hóa trong mã QRcode bao gồm các thông tin: số CCCD, số CMT cũ, Họ và Tên, Ngày sinh, Giới tính, Địa chỉ thương trú, Ngày phát hành CCCD.

Ngoài ra còn có các thiết bị đọc mã QRcode khác cũng có thể đọc QRcode trên CCCD, nhưng cần kiểm tra trước khi đi vào sử dụng thực tế bởi có những thiết bị không đọc được hoặc đọc được nhưng lỗi font.

Đọc thông tin mã hóa dưới dạng MRZ

Mặt sau thẻ e-ID có một dãy ký tự được gọi là MRZ. Những ký tự tại dòng MRZ này không được sử dụng trong các thủ tục hành chính như chữ số ở mặt trước của thẻ.

Do dòng MRZ này chưa nhiều thông tin quan trọng về nhân thân của chủ thẻ nên chỉ có các cơ quan chức năng được trang bị đầu đọc chip chuyên dụng mới có thể xem thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia.

Đối với nhu cầu khai thác thông tin cơ bản ở mức độ thẻ CCCD, ta có thể lấy một số thông tin như: quốc gia, mã CCCD, giới tính, ngày hết hạn, họ, tên.

Đọc thông tin lưu trữ trong chip của thẻ CCCD gắn chip

Chip của thẻ CCCD là nơi lưu trữ hầu hết thông tin của chủ thẻ bao gồm cả dữ liệu sinh trắc học của chủ thẻ là vân tay, khuôn mặt. Đặc biệt, thẻ e-ID không thể làm giả nhờ các dữ liệu lưu trong chip được mã hóa và bảo mật.

Ở mức độ khai thác thông tin cơ bản, ta có thể lấy một số thông tin lưu trữ trong thẻ chip như hình minh họa dưới đây.

Có thể thấy, hiện nay rất nhiều cách thức khác nhau, công nghệ khác nhau để đọc tự động các dữ liệu trên thẻ CCCD gắn chip. Đặc biệt, với một loại giấy tờ cá nhân tích hợp như này lại càng quan trọng trong bất cứ khâu khai báo, làm thủ tục, hồ sơ nào của mỗi người. Do đó, ngoài việc ứng dụng công nghệ để đọc/quét thông tin một cách tự động, các doanh nghiệp công nghệ cần phải đặt yếu tố bảo mật thông tin cá nhân lên hàng đầu.

TECHPRO hoạt động với hơn 21 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin rằng luôn đem lại cho khách hàng và người dùng những sản phẩm, giải pháp công nghệ chất lượng cao, luôn đề cao những quyền bảo mật thông tin cá nhân.

Nếu bạn đang quan tâm đến các giải pháp như kiểm soát an ninh cho tòa nhà, nhà máy; giải pháp bãi đỗ xe thông minh,… hãy liên hệ với TECHPRO qua Hotline: 1900.2035 hoặc Email: info@techpro.vn.