Xu hướng công nghệ an ninh bạn cần biết | TECHPRO
en

5 xu hướng công nghệ trong lĩnh vực an ninh bạn cần biết

Ngày đăng: 10/3/2017 Lượt xem 3186

Nếu bạn phụ trách quản lý an ninh trong một tổ chức, bạn nên biết về các xu hướng công nghệ an ninh mới. Còn nếu bạn đang chuẩn bị lắp đặt hệ thống an ninh cho một địa điểm mới, bạn không nên sử dụng các công nghệ an ninh truyền thống như camera analog CCTV và hệ thống các camera độc lập; bởi hiệu quả đầu tư cho những công nghệ truyền thống này đang giảm dần theo từng năm.

Hơn nữa, ngay cả khi tổ chức của bạn hiện chưa có kế hoạch nâng cấp hệ thống an ninh hiện tại, bạn vẫn cần theo dõi một số xu hướng công nghệ quan trọng, vì rất có khả năng tổ chức của bạn sẽ chấp nhận các tiêu chuẩn bảo mật toàn cầu của một vài hoặc tất cả các công nghệ mới đó trong tương lai gần.

Đó là bởi các tổ chức lớn không ngừng tìm kiếm các hệ thống an ninh mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trong khi các xu hướng công nghệ mới có thể đem lại những lợi ích tức thì, đồng thời lại dễ dàng tích hợp vào các giải pháp hiện có. 

Do đó, trong bài viết này, TECHPRO sẽ giới thiệu những công nghệ an ninh nổi bật mà bạn cần quan tâm:  

1. Hệ thống quản lý an ninh trên nền tảng web

Khái niệm?

Quản lý an ninh trên nền tảng web là một hình thức mới của kiểm soát ra vào điện tử. Trong khi hầu hết các hệ thống điện tử hiện nay sử dụng mạng cục bộ và máy chủ chuyên dụng, các hệ thống dựa trên nền tảng web quản lý an ninh hoàn toàn thông qua kết nối internet.

Không giống như hệ thống dựa trên nền tảng server thường đòi hỏi khắt khe về mặt kĩ thuật và chi phí server cao, hệ thống trên nền tảng web chỉ cần một thiết bị mạng duy nhất rất dễ dàng cài đặt và có thể được cấu hình trong một vài phút thay vì mất hàng giờ. Điều này khiến hệ thống dựa trên nền tảng web đặc biệt thích hợp cho các khu vực nhỏ, ở xa hoặc văn phòng tạm thời.
Tất cả dữ liệu về hệ thống có thể được truy cập thông qua một trình duyệt internet trên bất kỳ thiết bị nào, bao gồm máy tính xách tay, máy tính bảng và cả điện thoại. Điều này cho phép người dùng quản việc lý được việc ra vào các khu vực (sites) từ bất cứ đâu.
  
Các giải pháp quản lý vào ra dựa trên nền tảng web cũng có nhiều khả năng tích hợp được với các hệ thống an ninh dựa trên nền tảng internet khác như là các hệ thống giám sát bằng camera IP. Điều này có nghĩa là các hệ thống dựa trên nền tảng web sẽ nằm trong số các hệ thống sẽ còn được sử dụng lâu dài trong tương lai.

Những ưu điểm của hệ thống?

Hệ thống dựa trên nền tảng web loại bỏ việc sử dụng các thiết bị máy chủ đắt tiền cần thời gian để thiết lập; vậy nên giúp giảm thiểu đáng kể chi phí đầu tư ban đầu.

Tất cả các đặc điểm nhận dạng, vai trò và các chính sách trên hệ thống có thể được đồng bộ hóa một cách thuận tiện theo thời gian thực qua internet.

Chi phí đầu tư ban đầu thấp khiến công nghệ này đặc biệt kinh tế cho các khu vực, địa bàn nhỏ.

2. "Dịch vụ giám sát Video" (VSaaS)

Khái niệm?

VSaaS là một phương giám sát video mới cho phép các tổ chức lưu trữ và quản lý các đoạn video giám sát trên một trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ. Nó cho phép các tổ chức tận dụng công nghệ lưu trữ điện toán đám mây sẵn có và cơ sở hạ tầng quản lý hệ thống mà không cần mua thêm phần cứng chuyên dụng, ví dụ như bộ ghi video mạng lưới cho khu vực của họ.

VSaaS hiện có ba hình thức dịch vụ chính: Dịch vụ vừa lưu trữ và quản lý tất cả các video giám sát tại các trung tâm dữ liệu; Dịch vụ với dữ liệu được lưu trữ cục bộ và sau đó được quản trị tại trung tâm dữ liệu an toàn và Dịch vụ lai giữa hai phương thức trên. Các giải pháp lai thường là đưa dữ liệu đến điện toán đám mây nhưng cũng đồng thời lưu trữ thông tin cục bộ, thường  là ở trên các camera có tính năng ghi nhận dữ liệu và lưu trữ trong thẻ nhớ SD có sẵn trên camera.

Người sử dụng các dịch vụ này hiện bao gồm các cửa hàng bán lẻ, doanh nghiệp nhỏ, nhà hàng, khu chung cư, nhà sản xuất, các ngân hàng, công ty dược phẩm và các doanh nghiệp viễn thông.

VsaaS mang lại lợi ích gì?

Người dùng có thể xem đoạn video giám sát ở bất kì nơi nào và trên bất cứ thiết bị nào có trình duyệt web và kết nối internet.

Những giải pháp này giảm thiểu các rủi ro liên quan tới máy ghi video mạng lưới như là thiết bị dễ bị trộm cắp, thiệt hại, hư hỏng, bởi vì tất cả các đoạn video được lưu trên trung tâm dữ liệu bảo mật cao của nhà cung cấp dịch vụ.

Các giải pháp lai lưu trữ dữ liệu rộng rãi hơn vì video có thể đồng thời được lưu trữ tại chỗ và trên cloud.

Nhà cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm bảo trì hệ thống và cập nhật phần mềm sẽ giúp bạn không những giảm chi phí mà còn giảm thiểu rủi ro như là người sử dụng thường quên cập nhật phần mềm an ninh mạng đủ thường xuyên để ngăn chặn tin tặc. 

3. Công nghệ đếm số người và phân tích video giám sát.

Khái niệm?

Phân tích video đề cập đến các ứng dụng phần mềm có thể phân tích một cách thông minh các đoạn video giám sát theo vô vàn cách khác nhau. Công nghệ này khắc phục thiếu sót lớn nhất của các hệ thống giám sát là không thể ngay lập tức tự động thông báo cho người dùng về các sự cố an ninh.

Phần mềm phân tích video có thể xác định khi một người thâm nhập bất hợp pháp vào khu vực được giám sát, bao gồm các vi phạm về ranh giới, các vùng nguy hiểm trong các nhà máy hoặc quanh một tài sản giá trị trong khu vực an ninh cao. Nó cho phép các hệ thống an ninh gửi cảnh báo tới nhân viên an ninh ngay khi xảy ra sự cố, giúp họ xử lý vấn đề nhanh chóng và hiệu quả hơn.

“Đếm số người” là một ứng dụng quan trọng khác của công nghệ phân tích video và đặc biệt quan trọng đối với các công ty trong lĩnh vực bán lẻ. “Đếm số người” cho phép các tổ chức phân tích số lượng và hành vi khách hàng bằng camera giám sát. Ứng dụng này giúp dễ dàng hơn để nhận ra các khu vực ở cửa hàng thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng và cho phép các công ty điều chỉnh hoạt động kinh doanh tùy theo hành vi khách hàng để đạt hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

Công nghệ này mang lại lợi ích gì?

Hệ thống cảnh báo tức thì giúp nhân viên an ninh phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn .

Hệ thống phân tích có thể xác định và đánh dấu những tình tiết đáng chú ý, giúp các nhân viên an ninh tìm thấy dễ dàng hơn khi xem các đoạn phim giám sát .

Công nghệ giúp giảm bớt nhu cầu nhân lực cho nhân viên an ninh (và các chi phí liên quan) vì hệ thống luôn luôn chủ động giám sát các nguy cơ tiềm ẩn.

Hệ thống phân tích cũng giúp nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên giám sát CCTV bằng cách cảnh báo những mối đe dọa mà họ có thể bỏ qua khi thiếu tập trung.

4. Hệ thống kiểm soát ra vào không dây

Khái niệm?

Trái ngược với hệ thống kiểm soát ra vào điện tử truyền thống: dùng dây và dây truyền tín hiệu được đặt trong cửa, sàn, tường; Thiết bị giám sát ra vào không dây gửi dữ liệu về bảng điều khiển thông qua tín hiệu radio không dây.

Khóa được trang bị pin ion lâu dài và  tự động phát cảnh báo hệ thống khi pin sắp cạn, giúp người sử dụng có thể thay thế pin kịp thời. Trong trường hợp pin bị chết hoàn toàn, những cánh cửa vẫn bị khóa cho đến khi pin mới được thay thế. Ổ khóa không dây thường được mã hóa với độ bảo mật cao và có thể truyền tín hiệu radio trong khoảng từ 30 đến 50 mét. Trên lý thuyết, chúng an toàn hơn so với đầu đọc thẻ truy cập có dây truyền thống.

Lắp đặt hệ thống không dây thật sự đơn giản; sau khi khóa được cài đặt ở mỗi cửa, công việc còn lại chỉ là cấu hình hệ thống. Toàn bộ phần công việc đi dây như hệ thống truyền thống hiện không còn cần thiết nữa.

Vậy, hệ thống này có ưu điểm gì?

Các hệ thống kiểm soát ra vào không dây làm giảm đáng kể chi phí lắp đặt và thời gian cài đặt hệ thống do không cần đến ống dẫn và dây cáp điện.

Hệ thống không dây đặc biệt hữu ích cho các dự án mà hệ thống an ninh được  trang bị bổ sung vì sẽ giúp tổ chức tránh được đáng kể việc gián đoạn hoạt động thường nhật do việc đi dây lại.

Với ổ khóa không dây, thiết kế hệ thống an ninh sẽ không còn bị hạn chế bởi cấu trúc của các tòa nhà, điều mà gây nên nhiều trở ngại đối với công việc đi dây thông thường.

5. Các hạ tầng dữ liệu an ninh hình ảnh trên thế giới.

Khái niệm?

Các tổ chức có nhiều chi nhánh trên khắp thế giới dùng khái niệm “các trung tâm xử lý hình ảnh” ("visual command centers") để chỉ các trung tâm an ninh khu vực của họ. Đây là các ứng dụng phần mềm cho phép nhân viên an ninh hiển thị tất cả dữ liệu an ninh toàn cầu thông qua một cổng duy nhất.

Các hạ tầng này cho phép nhân viên an ninh có được bức tranh toàn cảnh về các sự cố an ninh và những hiểm họa sắp xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên thế giới bằng cách tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau; bao gồm: nguồn dữ liệu từ máy quay, sơ đồ các sàn xây dựng, dịch vụ giám sát giao thông đường bộ và thậm chí vệ tinh quan sát của hệ thống dự báo thời tiết.

Sử dụng hạ tầng giám sát tích hợp toàn cầu này, các tổ chức có thể  giúp bảo vệ nhân viên ở bất cứ đâu trên thế giới bằng cách dự đoán và xử lý hiệu quả các tình huống rủi ro cao như bão, lũ lụt, khủng bố, bất ổn xã hội và nhiều mối hiểm họa khác.

Tiện ích? 

Nhân viên an ninh có thể có được cái nhìn toàn diện về sự cố an ninh ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Các nhóm an ninh ở nhiều vùng khác nhau có thể phối hợp hành động hiệu quả hơn vì họ cùng được chia sẻ nhận định chính xác hơn về bất kỳ mối đe dọa an ninh nào

Tổ chức có thể dựa vào phân tích các dữ liệu phong phú có sẵn trên hạ tầng để xác định khu vực nào cần cải thiện an ninh cũng như cải thiện hoạt động kinh doanh trên phạm vi toàn cầu.

Source: ICD Security Solutions, translated by TECHPRO (www.techpro.vn)