Ứng dụng của cảm biến không dây

Nếu như bạn đang làm việc trong một nhà máy mà chưa được trang bị một bộ cảm biến không dây nào thì bạn sẽ nghi ngờ về tính khả thi của mạng cảm biến không dây. Nhằm minh họa cho việc sử dụng các bộ cảm biến không dây đã trở nên phổ biến như thế nào trong các mạng công nghiệp chúng ta sẽ đi vào một vài ví dụ về việc triển khai các mạng cảm biến không dây đã được ứng dụng vào trong công nghiệp như thế nào ?

Cảm biến không dây sử dụng trong việc chống tràn của bể chứa: Hoạt động của nó hết sức đơn giản, khi bể đầy thì bộ cảm biến sẽ phát hiện ra mực nước của bể và gửi một tín hiệu không dây đến bộ điều khiển máy bơm, khi đó bơm sẽ hoạt động và bơm nước ở trong bể ra. Khi mực nước trong bể được cảm biến không dây xác định là đã giảm xuống mức an toàn thì nó sẽ gửi một tín hiệu tới bộ điều khiển máy để tắt máy bơm.

Vấn đề bảo mật và an toàn trong các đường ống dẫn dầu

duong ong dan dau
Đường ống dẫn dầu

Vấn đề an toàn và bảo mật trong các đường ống dẫn dầu chủ yếu được xử lý bởi mạng cảm biến không dây. Theo Steve Toteda, phó chủ tịch và tổng giám đốc của WINA: " Chúng tôi đang làm rất nhiều công trình ở Mexico để giám sát và duy trì đường ống dẫn dầu". Ông nói: " Trong các ứng dụng này, có một hệ thống các công cụ kết nối mạng với các mạng cảm biến được sử dụng với thiết bị trên đường ống chính để thu thập dữ liệu và truyền lại cho các hệ thống điều khiển thông qua truyền dẫn tốc độ cao. Sự kết hợp của công nghệ có dây, không dây và di động đã thực sự tạo cho vị thế của mạng không dây lên hàng đầu bởi vì bạn đang trộn nhiều công nghệ để giám sát đường ống dẫn với khoảng cách từ 20-30 km một. Khi bạn làm điều này với nhiều phân đoạn khác nhau, thì hiệu quả của nó là giờ đây bạn có thể theo dõi hàng trăm km đường ống."

Một nhà sản xuất dược phẩm lớn đã quyết định kết nối toàn bộ thiết bị R & D của họ lại với nhau và kết nối với mạng của công ty nhằm mục đích giám sát các thiết bị 24/7/365. Tuy nhiên vấn đề ở đây là các thiết bị này đều có bánh xe để di chuyển, do đó rất khó khăn trong việc đi dây để kết nối từ chúng đến cơ sở hạ tầng mạng chúng. Lãnh đạo công ty đã quyết định sử dụng các bộ cảm biến không dây trên tất cả các thiết bị, như vậy hệ thống sẽ đảm bảo được khả năng truyền tải thông tin mà không cần lo đến vấn đề dây tín hiệu có thể bị vướng, đứt gây ra mất tín hiệu truyền về hệ thống.