Wireless Trends

Trong bất kì một ứng dụng nào thì vấn đề về mạng là một vấn đề hết sức quan trọng, nếu như không có truyền thông thì không thể biết được các thiết bị làm việc như thế nào. Hệ thống mạng không dây ra đời từ các yêu cầu cấp thiết của thực tế là sẽ có rất nhiều nơi trong hệ thống mà bạn không thể đi dây được, hoặc môi trường ở nơi ấy là rất nguy hiểm nếu đi dây, hoặc là nếu bạn cố tình đi dây thì hệ thống đi dây của bạn rất phức tạp và đắt đỏ. Chính vì thế công nghệ không dây tuy ra đời sau nhưng nó cũng đảm bảo một vị trí vững chắc trong các quá trình sản xuất trong công nghiệp suốt hai thập kỷ qua. Bây giờ chúng ta bắt đầu tìm hiểu về sự thay thế trong các ứng dụng khác nhau mà thay bằng áp dụng công nghệ đi dây ta thay thế bằng sử dụng công nghệ không dây. Sự thay đổi này xuất phát từ các nhu cầu trong thực tế mà người sử dùng đề ra.
wireless solution1
Theo khảo sát gần đây của WINA (Wireless Industrial Networking Alliance) thì việc ứng dụng công nghệ không dây được sử dụng chủ yếu và lĩnh vực quản lý và giám sát trong nhà máy. Thông qua việc kết nối các thiết bị không dây với các thiết bị đầu cuối ngay tại hiện trường mà các kĩ sư có thể nhận được các dữ liệu của các thiết bị, từ đó mà có thể biết được tình trạng, trạng thái hoạt động của các thiết bị đầu cuối cũng như các thông số kĩ thuật của nó được truyền về thông qua sóng wifi.

Ứng dụng thứ hai của công nghệ không dây trong các nhà máy đó chính là được sử dụng vào việc đo. Ngày nay rất nhiều các sensor được chế tạo ra đều có khả năng truyền tải thông tin đi xa thông qua sóng wifi thay thế cho việc đi dây (4-20 mA) truyền thống. Nó được ứng dụng vào rất nhiều các quá trình đo khác nhau trong nhà máy như đo mức, đo nhiệt, đo áp suất và đo lưu lượng. Chúng ta có thể thấy được nó ứng dụng trong các nhà máy nước và xử lý nước thải, công nghệ không dây được sử dụng để đọc giá trị nhiệt độ ở các vị trí mà trước đây người ta không thể thu thập dữ liệu được. Tất nhiên, điều này sẽ không có ý nghĩa nếu như trước đó bạn đã phải đào một rãnh 1000 mét và dừng hoạt động một phần của nhà mày trong vài tuần khi bạn làm việc đó. Tuy nhiên, nếu như thay vào đó bạn chỉ cần đặt các sensor với công nghệ truyền không dây trong các khu vực khó lấy dữ liệu thì hiệu quả về mặt kinh tế đối với nhà máy bạn sẽ được giảm thiểu đi chi phí đáng kể, ngoài ra thì việc thu thập dữ liệu về bây giờ hết sức đơn giản, nhanh chóng , chính xác và an toàn. Tuy đây chỉ là một phần nhỏ của hệ thống nhưng chắc chắn nó sẽ cải thiện hiệu quả làm việc của nhà máy lên đáng kể.
Wireless 3
Khi bạn muốn tiết kiệm chi phí đầu tư cũng như vận hành một nhà máy thì có lẽ việc sử dụng các cảm biến không dây là điều đầu tiên các bạn nên nghĩ đến, đặc biệt là các lợi ích mang lại nếu như bạn thiết lập một mạng lưới truyền tải không dây dành cho các sensor trong nhà máy. Khi bạn bắt đầu dự án với hàng trăm, hàng ngàn các thiết bị cảm biến không dây sử dụng trong các nhà máy lọc dầu, lúc đó bạn sẽ thấy rằng chi phí tiết kiệm khi sử dụng mạng không dây so với giải pháp khi bạn sử dụng mạng dây như thế nào. Và thực tế đã chứng minh cho điều này.

Tiếp theo về xu hướng thứ ba trong việc ứng dụng công nghệ không dây vào thực tiễn đó là hỗ trợ cho các nhà mạng di động. Việc này rất dễ dàng để xem các lý do tại sao: loại bỏ các bước kết nối trung gian thông qua cổng truyền thông Ethernet như các phép đo được thực hiện tại mỗi điểm kết nối là một bước cải tiến lớn trong quá trình truyền dữ liệu.

Xếp hàng thứ 4 và 5 trong lĩnh vực truyền thông không dây ngay sau các ứng dụng trong điện thoại là việc truyền tải tín hiệu voice/video và giám sát. Những loại ứng dụng về truyền dữ liệu không dây các tín hiệu của điện thoại và camera đã được ứng dụng trong nhiều năm và hiện nay vẫn được tiếp tục triển khai do những thành công vượt bậc của nó. Chính vì thế mà không có gì phải ngạc nhiên khi nó vẫn là xu thế hàng đầu trên thế giới.
Wireless 4
Đứng thứ 6 trong các ứng dụng trong cuộc khảo sát năm 2012 của WINA là lĩnh vực điều khiển. Điều này là một điều thực sự ngạc nhiên vì trước đó chưa bao giờ điều khiển không dây lại được đưa vào bảng xếp hạng cả, tuy nhiên bây giờ thì nó đã khác. 13% số người được hỏi trả lời rằng các ứng dụng điều khiển không dây hiện nay là các ứng dụng hàng đầu của họ. Trong ngành công nghiệp khai khoáng thì các ứng dụng về điều khiển bơm không dây đã được ứng dụng trong một năm gần đây, bởi vì không có cách nào khả dĩ để có thể thực hiện điều đó. Những kết quả khả quan này chỉ ra rằng mọi người trên toàn ngành công nghiệp đang bắt đầu thử nghiệm các ứng dụng về điều khiển không dây trong các ứng dụng của họ.