Giải pháp cho trạm biến áp thông minh

Giới thiệu:
Trong mười năm tới, Trung Quốc được dự đoán là một trong những thị trường lưới điện thông minh lớn. Điều này không chỉ vì tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của đất nước này mà còn vì sự thúc đẩy mạnh mẽ của chính sách năng lượng của chính phủ. Theo kế hoạch tổng thể của Trung Quốc, các kế hoạch về phát triển mạng lưới điện thông minh nhằm mục đích để cải thiện hiệu quả của các lưới điện hiện có, quản lý nhu cầu điện năng để tránh tình trạng quá tải và mất mát năng lượng. Mở rộng lưới điện để cung cấp điện cho khu vực nông thôn và kết nối các cơ sở điện ở phía tây cằn cỗi đến bờ biển phía đông nơi dân cư đông đúc. Kế quả là hệ thống trạm biến áp truyền thống không thể đáp ứng được các yêu cầu như vậy do đó cần phải nâng cấp hệ thống lưới điện hiện có làm sao mà nó có hiệu quả cao hơn, đảm bảo hoạt động an toàn. Do đó 1 hệ thống mới với nền tảng máy tính mạnh mẽ đã trở thành quan trọng trong việc tối đa hóa hiệu suất của hệ thống điện có và làm cho hệ thống hiện tại có khả năng làm việc liên tục, không bị gián đoạn.

tram bien ap 1
Yêu cầu hệ thống:

Một trạm biến áp thông minh điển hình bao gồm 3 cấp độ:

Mức trạm biến áp: Được đặt trong 1 phòng điều khiển được bảo vệ,cung cấp 1 cái nhìn tổng quan về toàn bộ mạng lưới bằng cách sử dụng 1 máy trạm,chủ và máy tính sao lưu, GPS.

Các lớp trung gian (Bay level) có nhiệm vụ liên kết cấp trên và cấp dưới cũng như kiểm soát các thiết bị IED trong quá trình cấp

Mức quá trình: Gần các thiết bị trạm và chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu

Dựa trên kiến trúc nhiều tầng, tích hợp hệ thống của chúng tôi đã lên kế hoạch nâng cấp hệ thống giám sát ban đầu của nó đến 1 trạm biến áp thông minh. Đo đó, các máy tính mới cho các hệ thống tự động hóa trạm biến áp cần thiết có các công giao tiếp khác nhau để đáp ứng nhu cầu truyền thông với các IED và hộ trỡ có thể cài hệ điều hành LINUX cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và được điện lực Trung Quốc cấp giấy chứng nhận.

Thiết bị cho hệ thống:

Sản phẩm Thông số
UNO-4671A Intel® Atom™ D510 Substation Computer with 6 x LAN, 10 x COM, and 1 x PCI-104
UNO-4672            Intel® Pentium® M or Celeron M Automation Computer with 6 x LAN, 10 x COM, 8 x DI, 8 x DO, PC/104+
UNO-4673A Intel® Atom™ D510 Automation Computer with 6 x LAN, 2 x COM and 3 x Expansion Slots

Sơ đồ hệ thống:
so do chuyen doi
Mô tả hệ thống:

Advantech cung cấp 3 loại máy tính nhúng cho giải pháp tự động hóa trạm biến áp này: UNO 4673A, UNO 4672, UNO 4671 cho phép tích hợp hệ thống để thiết kế các giải pháp tối ưu nhất để kiểm soát và giám sát hệ thống. Những máy tính này đều được sử dụng các CPU với hiệu năng xử lý cao của Intel cùng với đó là các cổng COM, Lan, khe mở rộng PCI-104 cho phép các máy tính trạm của Advantech có thể sử dụng linh hoạt trong việc kết nối thiết bị. Như vậy các máy ính này có thể được sử dụng như các bộ điều khiển hoặc như các thiết bị giám sát trong trạm biến áp

Những máy tính trạm này cũng phù hợp với các yêu cầu phần cứng của quốc tế IEC 61850.3 và IÊ 1613, tiêu chuẩn về kết nối mạng trong trạm biến áp. Ngoài ra thì điện áp đầu vào của nó cũng rất linh hoạt và phù hợp với nhu cầu trong trạm điện đó là có thể sử dụng nguồn AC 250VAC hoặc sử dụng ngồn DC 106-250 VDC, để đảm bảo hoạt động của nó không bị gián đoạn thì nguồn đầu vào cũng được thiết kế với chế độ cấp nguồn dự phòng. Ngoài ra các hệ điều hành được sử dụng cũng rất linh hoạt có thể là Windown 2000/XP, C.E, Linux.

Kết luận:
Với các tính năng trên, máy tính trạm biến áp của Advantech UNO_4600 series không chỉ cung cấp kiến trúc mở cho hệ thống mà nó còn đóng vai trò như các bộ điều khiển, thu thập tín hiệu tuyệt vời tại các trạm. Khi mà nhu cầu về quản lý năng lượng ngày càng trở nên quan trọng thì Advantech tin rằng các sản phẩm với tính linh hoạt cao, độ tin cậy, chắc chắn của chúng tôi sẽ cho phép các nhà tích hợp hệ thống có 1 vị trí tuyệt vời để đi đầu trong việc cung cấp các giải pháp thích hợp thực hiện cho sự phát triển của các hệ thống lưới điện thông minh.