Giải pháp giám sát điều khiển hệ thống động cơ bơm gas

Giới thiệu

Do nguồn nhiên liệu truyền thống ngày càng cạn kiệt nên hiện nay chính phủ các nước trên thế giới đang chuyển hướng nghiên cứu và sử dụng các nguồn năng lượng mới như năng lượng mặt trời, năng lượng gió v..v như 1 chiến lược để cung cấp thêm năng lượng cho nhu cầu sử dụng điện trong nước cũng như 1 biện pháp giúp cho môi trường tốt hơn. Tuy nhiên, với thực trạng chung của nền kinh tế thế giới hiện nay rất ảm đạm và sự phụ thuộc cao vào nguồn năng lượng xăng dầu đã làm chậm sự phát triển của các nguồn năng lượng thay thế này. Kết quả là, bằng cách sử dụng các loại nguồn nhiên liệu khác như khí than, khí sinh học, khí thiên nhiên thay vì xăng hoặc dầu diesel có tầm quan trọng sống còn để mở đường cho một tương lai mới với các nguồn năng lượng bền vững. Để làm cho việc sử dụng tốt nhất các nguồn tài nguyên như vậy thì yêu cầu về hệ thống kiểm soát và giám sát các hệ thống sử dụng khí đốt là hết sức quan trọng. Từ đó, Advantech với hệ thống phần cứng và phần mềm của mình đã đề ra giải pháp tổng thể giúp cho người sử dụng giám sát tất các các máy phát điện sử dụng khí nén 1 cách hiệu quả nhất, cho dù máy phát đó ở bất kì nơi nào cũng như cung cấp các công cụ để có thể dễ dàng quản lý hệ thống từ xa để giảm bớt thời gian bảo trì, chuẩn đoán cho hệ thống.

Yêu cầu hệ thống 

Theo chính sách thúc đẩy sự phát triển các nguồn năng lượng tái tạo của Trung Quốc, họ có kế hoạch nâng cấp hệ thống lên 50GW vào năm 2020. Kể từ khi có chính sách phát triển thị trường điện sử dụng khí đốt này, họ đã có ý định xây dựng 1 hệ thống tích hợp mới tận dụng các lợi thế của Internet và các phần mềm quản lý để cung cấp 1 sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Do đó các thiết bị mới không chỉ cần những module I/O khác nhau để kiểm soát tại chỗ các thiết bị và các màn hình HMI hiển thị tại chỗ thân thiện mà họ cần các thiết bị truyền thông mạng để cung cấp, truyền tải dữ liệu về trung tâm. Nhưng quan trọng hơn, nó có trang bị phần mềm SCADA dựa trên nền tảng Web để hiển thị tình trạng của lĩnh vực kịp thời và nhập dữ liệu vào cơ sở dữ liệu để quản lý có thể dễ dàng theo dõi các công cụ và có thể nhận được các báo cáo quản lý thiết bị thông qua hệ thống mạng Internet.

Mô tả hệ thống

Bằng cách sử dụng các sản phẩm của hãng tự động hóa Advantech , họ đã xây dựng được 1 giải pháp hoàn chỉnh cung cấp các phương pháp tiếp cận quản lý tối ưu hóa để giám sát các thiết bị và kiểm soát hoạt động của các máy phát điện khí đốt. Trước tiên, họ sử dụng 1 bộ điều khiển thế hệ mới của Advantech trên nền tảng PC là APAX-5620 và các bộ thu thập tín hiệu ADAM. Chúng có trách nhiệm thu thập và xử lý các tín hiệu của hệ thống. APAX-5620 được thiết kế với tính năng đáng tin cậy và mạnh mẽ giống như 1 bộ PLC cổ điển, ngoài ra nó còn được trang bị 1 CPU với tốc độ và hiệu suất cao, bộ nhớ phong phú và chức năng phần mềm mạnh mẽ, giúp cho các nhà phát triển phần mềm dễ dàng thiết kế các ứng dụng riêng của họ.

Ngoài ra họ còn sử dụng các thiết bị màn hình cảm ứng được thiết kế với công nghệ fanless và nhỏ gọn đó chính là các bộ TPC-1550H được lắp đặt tại các tủ điều khiển như 1 màn hình HMI để ghi và lưu trữ lại tất cả các dữ liệu tại local của hệ thống. Hơn thế nữa, với việc sử dụng phần mềm SCADA WebAccess, nó cung cấp cho hệ thống 1 cái nhìn trực quan với các hình ảnh minh họa, cũng như quản lý dữ liệu thời gian thực và các báo cáo chi tiết của các trạm địa phương. Ngoài ra phần mềm WebAccess còn có khả năng giúp cho các nhà quản lý có thể truy cập được từ xa thông qua môi trường Internet, từ đó họ có thể theo dõi, điều khiển, giám sát tất cả các hoạt động của hệ thống. Với cơ sở dữ liệu được thiết kế đặc biệt của Advantech(WAHistorian), các dữ liệu được lưu trữ trong nhiều năm, giúp cho người dung có thể lấy các thông tin khi họ cần.

Các sản phẩm

Product  Description
APAX5620 PAC with Marvel XScale CPU, CAN, WinCE
APAX5013 8-ch RTD Module
APAX5040 24-ch Digital Input Module
APAX5045 24-ch Digital Input/Output Module
APAX5017 12-ch Analog Input Module
APAX5018 12-ch Thermocouple Module
ADAM-6015 7-ch Isolated RTD Input Modbus TCP Module
ADAM-6017 8-ch Isolated Analog Input Modbus TCP Module with 2-ch DO
TPC-1550H 15" XGA TFT LED LCD Intel Atom Thin Client Terminals
Advantech WebAccess Browser-based HMI / SCADA Software
EKI-2528 8-port Unmanaged Industrial Ethernet Switch

Sơ đồ hệ thống

so do he thong dong co bom gas

Kết luận

Xu hướng tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải xuống được ứng dụng mạnh nhờ công nghệ sử dụng khí đốt tại Trung Quốc. Nhiều công ty trong nước và nước ngoài đang tìm kiếm thâm nhập hơn nữa trong việc cung cấp giải pháp cho thị trường này. Dòng sản phẩm toàn diện của Advantech giúp tích hợp hệ thống 1 cách nhanh chóng trong việc xây dựng 1 hệ thống hoàn toàn mới hay như việc nâng cấp 1 hệ thống từ hệ thống sẵn có trước đây. Bên cạnh đó, với việc sử dụng các sản phẩm trên nền tảng PC, phần mềm điều khiển và giám sát hệ thống qua mạng Internet cùng với tất cả các tính năng điều khiển thời gian thực, điều khiển từ xa, cảnh báo, báo cáo sẽ giúp cho người dùng dễ dàng hơn trong việc quản lý hệ thống của mình từ xa. Ngày nay, các sản phẩm và giải pháp của Advantech đã được sử dụng rất nhiều cho các giải pháp kiểu này và mang lại một danh tiếng tốt cho các nhà tích hợp hệ thống.